Đóng

Hỗ trợ khách hàng: 1800 1104

MENU

← Vai trò của răng và miệng của bạn

Vai trò và cấu trúc của răng

69 lượt xem

 

Răng có ba chức năng chính là “phá vỡ (nghiền nát) thức ăn”, “giúp chúng ta phát âm các từ” và “định hình khuôn mặt”.

 • Răng vĩnh viễn là răng bạn sử dụng cho cả cuộc đời. Hãy chăm sóc răng miệng thật tốt bằng cách hiểu rõ vai trò của chúng.

Cấu trúc và chức năng của răng:

Răng vĩnh viễn là răng bạn sử dụng cho cả cuộc đời. Hãy chăm sóc răng miệng thật tốt bằng cách hiểu rõ vai trò của chúng.

Cấu tạo của một chiếc răng:

A tooth consists of enamel, dentin, cementum and dental pulp (nerve) tissue, and it is supported by tissue consisting of the alveolar bone, gums and the periodontal ligament.

Structure of the Tooth

Một chiếc răng bao gồm men răng, ngà răng, xi măng và mô tủy. Phần răng tiếp xúc với khoang miệng được gọi là thân răng, và phần bên dưới thân răng được gọi là chân răng. Khoang tủy răng tồn tại ở trung tâm của răng, qua đó tủy răng, được gọi là dây thần kinh, chạy. Để tiếp nhận lực tác động vào răng, hấp thụ và giảm bớt lực tác động lên xương hàm, bề mặt của vùng chân răng (xi măng) và xương ổ răng được nối với nhau bằng một mô sợi gọi là dây chằng nha chu. Răng được nâng đỡ bởi mô bao gồm xương ổ răng, nướu và dây chằng nha chu.

 • Men răng: Là mô cơ thể cứng nhất phủ trên bề mặt của mão răng. Nó cứng như pha lê (7 trên thang Mohs về độ cứng khoáng).
 • Răng giả: Là mô tạo nên răng từ thân răng đến chân răng, nằm bên trong men răng và lớp xi măng. Nó mềm hơn men. Một ống nhỏ chứa đầy dịch mô, được gọi là ống màng đệm, chạy bên trong ngà răng.
 • Xi măng: Lớp mô bao phủ bề mặt chân răng. Nó kết nối xương ổ răng với răng bằng dây chằng nha chu. Độ cứng của nó tương tự như xương.
 • Tủy răng: Mô được gọi là dây thần kinh. Các mạch máu và mạch bạch huyết, cũng như các sợi thần kinh, nằm trong tủy răng, cung cấp chất dinh dưỡng cho ngà răng.
 • Dây chằng nha chu: Mô bao gồm chủ yếu là mô sợi kết nối chân răng và xương ổ răng. Nó ngăn không cho lực tác động lên răng trực tiếp lên xương ổ răng trong khi nhai thức ăn.
 • Xương ổ răng: Là xương hàm nâng đỡ răng; răng được trồng vào xương này. Khi một phần lớn xương ổ răng bị tiêu hủy do bệnh nha chu hoặc các nguyên nhân khác, răng sẽ bị lung lay.
 • Nướu răng: Là mô mềm bao phủ xương ổ răng. Nó thường được gọi là “kẹo cao su”.
 • Sulcus nướu: Khoảng nhỏ giữa răng và nướu. Ngay cả những người có răng khỏe mạnh thường có độ sâu trong khoảng này từ 1 đến 2 mm. Khi không gian này sâu hơn do viêm, nó được gọi là túi nha chu hoặc túi nướu.

Những loại răng:

The names of the permanent teeth are (from the center to the back of the mouth): the central incisors, lateral incisors, canines, first premolars, second premolars, first molars (sixth-year molars), second molars and third molars (wisdom teeth). The names of the milk teeth are (from the center to the back of the mouth): the deciduous central incisors, deciduous lateral incisors, deciduous canines, first deciduous molars (six-year molars) and second deciduous molars.

Names of the Teeth

Răng nanh

Răng nanh là chiếc răng vĩnh viễn thứ 3 tính từ tâm miệng trở ra ở hai hàm trên và dưới. Có tổng cộng 4 chiếc răng nanh, hai chiếc ở hàm trên và hai chiếc ở hàm dưới.
Chúng được dùng để xé thức ăn.

Răng hàm

Những chiếc răng nằm sau răng nanh xay thức ăn giống như một cái cối xay. Trong răng sữa có hai chiếc răng hàm, mỗi chiếc ở bên trái và bên phải của hàm trên và hàm dưới. Trong răng vĩnh viễn, có hai răng tiền hàm và răng hàm ở mỗi bên trái và phải của hàm trên và hàm dưới, tổng cộng có 16 răng hàm (nếu tính cả răng khôn là 20 chiếc).

“Chúng ta cần bao nhiêu chiếc răng để nhai thức ăn?”

Theo một báo cáo về kết quả nghiên cứu về số lượng răng còn lại hiện tại ở người cao tuổi và khả năng nhai của họ, có thể thấy rõ rằng nếu một người có khoảng 20 chiếc răng trở lên thì họ có thể nhai được hầu hết các loại thức ăn. Để duy trì được 20 chiếc răng trở lên, ngay cả khi lớn tuổi, bạn nên kiểm soát mảng bám phù hợp hàng ngày, bên cạnh việc khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các triệu chứng và điều trị kịp thời. Ngay cả khi hiện tại bạn chưa có đủ 20 chiếc răng, bạn vẫn có thể lấy lại khả năng ăn nhai bằng cách phục hình răng. Vì vậy, bạn hãy chăm sóc thật tốt cho những chiếc răng còn lại của mình.

You can chew bananas or udon with 0 to 5 teeth, and pork, fish cakes or rice crackers with 6 to 17 teeth, and dried squid, French bread or pickled radishes with 18 to 28 teeth.

Số lượng răng cần thiết để nhai

Từ Shijo và cộng sự: “Cẩm nang dành cho Người chịu trách nhiệm Giáo dục Nha khoa và Tư vấn Sức khỏe Nha khoa Dựa trên Luật Y tế và Dịch vụ Y tế cho Người cao tuổi”

Răng sữa và răng vĩnh viễn

Với sự phát triển của cơ thể, hàm phát triển lớn hơn. Khi hàm phát triển, răng của trẻ em hay còn gọi là “răng sữa” được thay thế bằng răng trưởng thành được gọi là “răng vĩnh viễn”. Khi tất cả các răng vĩnh viễn của trẻ đã nhú lên, lực nhai trở nên mạnh hơn, giúp trẻ dễ dàng ăn nhiều loại thức ăn khác nhau. Răng vĩnh viễn là chiếc răng rất quan trọng, được con người sử dụng trong suốt cuộc đời.

Sự khác biệt giữa răng sữa và răng vĩnh viễn

 • Màu sắc: Răng sữa gần như trắng, răng vĩnh viễn ngả vàng.
 • Kích thước: Răng sữa có kích thước nhỏ hơn răng vĩnh viễn.
 • Chất lượng răng: Ở răng sữa cả men và ngà đều mỏng hơn; do đó sâu răng sữa tiến triển nhanh hơn.
Milk teeth are a size smaller than permanent teeth, and enamel and dentin are thinner in milk teeth.

Milk Teeth and Permanent Teeth

Cơ chế và thời gian chuyển đổi từ răng sữa sang răng vĩnh viễn

When the cells that break down the tissue appear around the roots of the milk teeth, the roots gradually dissolve and are absorbed, becoming shorter. When the permanent teeth become large enough, the milk teeth naturally start to fall out and are replaced by the permanent teeth.

Cơ chế chuyển đổi từ răng sữa sang răng vĩnh viễn

Răng của con người chỉ chuyển từ răng sữa sang răng vĩnh viễn một lần duy nhất. Tất cả các răng sữa mọc ở độ tuổi từ hai đến ba; tuy nhiên, do xương hàm tiếp tục phát triển nên kích thước của răng và xương hàm dần trở nên mất cân đối. Khi các tế bào phân hủy mô xuất hiện xung quanh chân răng sữa, chân răng sẽ dần tiêu biến và bị hấp thụ, chiều cao trở nên ngắn hơn.
Khi răng vĩnh viễn mọc đủ lớn, răng sữa bắt đầu rụng một cách tự nhiên. Đến khoảng 12 tuổi, toàn bộ răng sữa được thay thế bằng 28 răng vĩnh viễn.

KODOMO LION
LION

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 

Công ty cổ phần dịch vụ phát triển thị trường CL

Địa chỉ: 195-197 Nguyễn Thái Bình, P. Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM

Điện thoại: 02839200059

KẾT NỐI VỚI KODOMO LION

 
/LionSmileVietnam LION Vietnam Official

Copyright © 2021 KODOMO LION.

Top