Đóng

Hỗ trợ khách hàng: 1800 1104

MENU
Cơ chế của bệnh nha chu / Bệnh nha chu diễn biến thế nào?

Cơ chế của bệnh nha chu / Bệnh nha chu diễn biến thế nào?

01/01/2022

135 lượt xem

Bệnh nha chu được chia thành "viêm nướu" và "viêm nha chu" theo các triệu chứng. Nếu tình trạng viêm nướu không được điều trị và tình trạng viêm lan rộng, nó có thể tiến triển thành viêm nha chu.

 

Bệnh nha chu là do vi khuẩn trong mảng bám tích tụ xung quanh đường viền nướu (giữa răng và nướu). Nếu ở giai đoạn “viêm nướu”, nướu có thể được phục hồi về trạng thái khỏe mạnh bằng cách loại bỏ mảng bám hoặc cao răng.

  • Tình trạng răng miệng hoặc thói quen sinh hoạt của bạn có thể khiến nướu răng của bạn dễ bị bệnh nha chu hơn. Để ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh nha chu, điều quan trọng là bạn phải xem lại thói quen sinh hoạt, cũng như môi trường răng miệng của mình để giữ cho mình phù hợp.

Nguyên nhân của bệnh nha chu

Có một rãnh nông được gọi là “rãnh lợi” giữa răng và nướu. Vi khuẩn trong mảng bám tích tụ ở đó có thể gây ra bệnh nha chu.
Ngoài ra, các yếu tố nguy cơ gián tiếp gây ra hoặc tiến triển bệnh nha chu, ẩn trong “môi trường miệng” và “thói quen sinh hoạt” của bạn.

Hai yếu tố rủi ro

1. Môi trường miệng (Yếu tố rủi ro cục bộ)

Sau đây là những yếu tố nguy cơ làm tăng mảng bám hoặc gây viêm nướu.

Cao răng

Among the forms of tartar, there is supragingival tartar, which forms above the gums, and subgingival tartar, which forms between the enamel and gums.

Nếu canxi hoặc axit photphoric trong nước bọt bị lắng đọng thành mảng bám, cao răng sẽ hình thành. Vì mảng bám dễ dàng tích tụ trên cao răng, một vòng luẩn quẩn bắt đầu, làm trầm trọng thêm tình trạng viêm.

Sự sắp xếp của răng

Misaligned teeth are often difficult to brush sufficiently, which can easily lead up to a buildup of plaque and inflammation.

Răng mọc lệch lạc thường khó chải, dẫn đến tích tụ mảng bám và viêm nhiễm.

Mão răng không phù hợp, v.v.
Plaque easily builds up around dental crowns or other dental fixtures that do not fit teeth.
  • Những thói quen xấu
    Những thói quen xấu thực hiện hàng ngày, chẳng hạn như thở bằng miệng hoặc nghiến răng, làm trầm trọng thêm bệnh nha chu.

    • Thở bằng miệng: nếu bạn có thói quen thở bằng miệng sẽ khiến miệng bị khô và tạo môi trường dễ tích tụ mảng bám. Ngoài ra, sức đề kháng của nướu sẽ bị giảm sút khiến nướu dễ bị viêm nhiễm.
    • Nghiến răng: lực tác động mạnh khi mài răng sẽ tạo gánh nặng cho mô nha chu, khiến nướu dễ bị viêm nhiễm.

2. Thói quen trong lối sống (Yếu tố rủi ro hệ thống)

Để phòng ngừa và cải thiện bệnh nha chu, điều quan trọng là bạn phải xem lại thói quen sinh hoạt, cũng như môi trường răng miệng để giữ gìn sức khỏe cho bản thân.

Hút thuốc
Hút thuốc làm thu hẹp các mạch máu của bạn, làm lưu thông máu kém trong nướu răng của bạn. Điều này làm giảm sức đề kháng của họ đối với bệnh nha chu, làm trầm trọng thêm các triệu chứng.
Bệnh tiểu đường
Khi bạn bị tiểu đường, khả năng chống lại sự lây nhiễm vi khuẩn của bạn bị giảm, thường dẫn đến bệnh nha chu trở nên trầm trọng hơn. Ngoài ra, các nghiên cứu gần đây đã tiết lộ rằng điều trị bệnh nha chu giúp cải thiện lượng đường trong máu.
Căng thẳng
Sự suy giảm sức đề kháng của cơ thể do căng thẳng tâm lý hoặc do thay đổi thói quen sinh hoạt (đánh răng, hút thuốc, ăn kiêng, v.v.) tạo môi trường khiến bệnh nha chu dễ trở nên trầm trọng hơn.
Thói quen ăn uống
Thói quen chỉ ăn đồ ngọt hoặc thức ăn mềm với số lượng lớn làm tăng mảng bám và dễ tích tụ trên răng. Ngoài ra, chế độ ăn uống thất thường và chế độ ăn uống mất cân bằng dinh dưỡng ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe chung của bạn.

Các giai đoạn tiến triển của bệnh nha chu

Bệnh nha chu được chia thành “viêm nướu” và “viêm nha chu”, tùy thuộc vào tình trạng bệnh. Nếu mảng bám tích tụ trong hướu nướu vẫn còn, nó sẽ gây viêm nướu – giai đoạn gọi là “viêm nướu”. Hơn nữa, nếu viêm nướu không được điều trị, tình trạng viêm nhiễm sẽ lan đến xương ổ răng. Giai đoạn này được gọi là “viêm nha chu”.

Thay đổi các triệu chứng (Lợi khỏe mạnh – Viêm lợi – Viêm nha chu)

Màu sắc và kết cấu của nướu răng thay đổi khi các triệu chứng ngày càng trầm trọng hơn.

Nướu răng khỏe mạnh
Healthy gums are light pink in color and fill each interdental space. They are elastic and tight. [Tình trạng của nướu]
Màu sắc – hồng nhạt
Kết cấu – chặt chẽ và đàn hồi
Xuất hiện – lấp đầy từng kẽ răng
Chảy máu – không có
Viêm lợi
At the stage of gingivitis, plaque has accumulated between the enamel and gums. The gums appear red-tinged, and the tips of the gums between teeth are rounded and plump. Nướu bị viêm do nhiễm độc tố do vi khuẩn sinh nha chu tạo ra.
Xương ổ răng vẫn chưa bị tiêu hủy.
Nướu sưng tấy đỏ do mạch máu bị căng
[Tình trạng của nướu]
Màu sắc – nhuốm màu đỏ
Kết cấu – Sưng và nhão
Xuất hiện – tròn trịa và đầy đặn
Chảy máu – dễ chảy máu khi có kích thích nhẹ
Điểm cần lưu ý
Cần thận trọng nếu miệng bạn có cảm giác nhão khi thức dậy hoặc nướu dễ chảy máu khi bạn đánh răng. Ở giai đoạn này, bạn có thể sửa chữa nướu bằng cách xem xét lại thói quen sinh hoạt của mình và tiếp tục chải răng cẩn thận.
Viêm nha chu
At the stage of periodontitis, tartar and plaque accumulate between the enamel and gums, and the periodontal pockets have deepened.The gums appear red-purple and flabby, and are starting to recess. Vi khuẩn nha chu tiếp tục phát triển, sản sinh ra nhiều độc tố. Độc tố bắt đầu phá hủy xương ổ răng, thúc đẩy sự tiến triển của bệnh nha chu. Răng bắt đầu lung lay và chảy máu nướu răng thường xuyên
[Tình trạng của nướu]
Màu – đỏ tím
Kết cấu / hình dạng – nướu bị lõm xuống, làm cho răng trông dài ra
Các tình trạng khác – răng trở nên lung lay, máu và mủ bắt đầu chảy ra khỏi nướu. Hơi thở có mùi hôi. Thức ăn dễ bị kẹt giữa các kẽ răng.
Điểm cần lưu ý
Cần phải tham khảo ý kiến của nha sĩ và bắt đầu điều trị càng sớm càng tốt, bên cạnh việc học cách đánh răng đúng cách.

Có thể bạn quan tâm

 
KODOMO LION
LION

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 

Công ty cổ phần dịch vụ phát triển thị trường CL

Địa chỉ: 195-197 Nguyễn Thái Bình, P. Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM

Điện thoại: 02839200059

KẾT NỐI VỚI KODOMO LION

 
/LionSmileVietnam LION Vietnam Official

Copyright © 2021 KODOMO LION.

Top