Đóng

Hỗ trợ khách hàng: 1800 1104

MENU
Cơ chế của sâu răng / Sâu răng diễn biến thế nào?

Cơ chế của sâu răng / Sâu răng diễn biến thế nào?

01/01/2022

52 lượt xem

Răng của bạn dễ bị sâu khi có 3 yếu tố tồn tại cùng lúc. Sâu răng trong giai đoạn đầu có thể được điều trị bằng cách tự chăm sóc.

 

Có ba yếu tố gây ra sâu răng: “vi khuẩn (Streptococcus mutans)”, “chất lượng răng” và “carbohydrate”. Khi ba yếu tố này cùng tồn tại, sâu răng sẽ xảy ra theo thời gian. Sự hiện diện của chỉ một hoặc hai trong ba yếu tố này sẽ không gây ra sâu răng.

  • Nguyên nhân của sâu răng là sự kết hợp của carbohydrate, vi khuẩn và chất lượng răng. Nếu bạn thường xuyên tiêu thụ thức ăn hoặc đồ uống ngọt, miệng sẽ có môi trường dễ gây sâu răng.
  • Nếu các triệu chứng tiến triển, bạn có thể bị mất răng; vì vậy hãy cố gắng được điều trị thích hợp ở giai đoạn đầu.

Nguyên nhân của sâu răng

Streptococcus mutans được xem là tác nhân chính gây ra sâu răng. Vi khuẩn này bám vào răng và tạo ra mảng bám, chuyển hóa carbohydrate có trong thức ăn (đặc biệt là đường) và tạo ra axit bên trong mảng bám. Axit này hòa tan canxi hoặc phốt pho tạo nên răng, gây ra sâu răng.

Caries is caused by the tooth quality, carbohydrates and bacteria.

Nguyên nhân của sâu răng

Vi khuẩn (Streptococcus mutans), chất lượng răng, carbohydrate

Vi khuẩn (Streptococcus mutans)

Bacteria (streptococcus mutans)

Vi khuẩn (Streptococcus mutans)

Streptococcus mutans là một loại vi khuẩn có kích thước xấp xỉ 1 μm (1/1000 mm). Nó tạo ra axit từ cacbohydrat và làm tan răng.

Chất lượng răng

Chất lượng răng khác nhau ở mỗi cá nhân, tùy thuộc vào môi trường hình thành răng hoặc các yếu tố khác. Để phát triển răng chắc khỏe, cần có một chế độ ăn uống cân bằng, bổ sung các chất dinh dưỡng bao gồm protein chất lượng tạo nền tảng cho răng, canxi và phốt pho cần thiết cho quá trình khoáng hóa, và các vitamin (A, C, D) cần thiết để các chất dinh dưỡng này hoạt động tốt, là quan trọng.

Milk or eggs containing quality proteins and cabbage or spinach containing abundant vitamin C are examples of food containing nutrients that develop teeth.

Các chất dinh dưỡng giúp phát triển răng và ví dụ về thực phẩm chứa chúng với số lượng lớn

Carbohydrates

Carbohydrate có trong thực phẩm (đặc biệt là đường) được chuyển hóa bởi Streptococcus mutans và tạo ra axit. Axit này làm tan bề mặt răng, dẫn đến sự phát triển của sâu răng. Đặc biệt, những người hay ăn vặt hoặc thường xuyên ăn bánh kẹo ngọt, đồ uống sẽ khiến răng tiếp xúc với axit trong thời gian dài, khiến răng dễ bị sâu hơn.

“Chức năng của nước bọt”

Nước bọt có chức năng làm sạch miệng và có tác dụng kháng khuẩn chống lại các vi sinh vật gây bệnh. Ngoài ra, miệng còn có chức năng phục hồi bề mặt răng đã bị axit làm tan (tái khoáng). Trộn đều nước bọt và thức ăn bằng cách nhai nhiều lần là rất quan trọng để duy trì và tăng cường sức khỏe răng miệng.

Calcium and phosphorus in saliva have an action to remineralize teeth and restore the tooth surface.

Tái khoáng hóa

Các giai đoạn của sâu răng

CO (early caries)

CO (sâu răng sớm)

Mặc dù không có lỗ hổng nào phát triển nhưng bề mặt của răng đã bị tiêu biến làm cho răng mất đi độ bóng và có màu trắng đục. Đây là giai đoạn “sâu răng sớm”, từ đó sâu răng bắt đầu tiến triển. Trong giai đoạn này, sâu răng có thể được đảo ngược thông qua việc tự chăm sóc.

Sâu răng sớm (có thể khắc phục được nhờ tự chăm sóc)
co¡Ê½é´üCaries° CO (sâu răng sớm): một bước trước khi sâu răng

Mặc dù không có lỗ hổng nào phát triển nhưng bề mặt của răng đã bị tiêu biến làm cho răng mất đi độ bóng và có màu trắng đục hoặc nâu nhạt.

[Triệu chứng]

Không có triệu chứng chủ quan, kể cả đau.

* Trong giai đoạn này, răng có thể được phục hồi về trạng thái khỏe mạnh thông qua quá trình tái khoáng.

Sâu răng (cần điều trị)
C1 (caries in the enamel) C1 (sâu răng trong men)

Một lỗ phát triển trong một khu vực giới hạn nhỏ của men

[Triệu chứng]

Không đau hoặc nhạy cảm

C2 (caries reaching the dentin) C2 (sâu răng đến ngà răng)

Sâu răng đã lan vào bên trong răng, chạm đến ngà răng

Triệu chứng: Nhạy cảm với đồ lạnh

C3 (caries reaching the dental pulp) C3 (sâu răng đến tủy răng)

Sâu răng đã đến tủy răng (dây thần kinh)

Lỗ trên bề mặt răng không nhất thiết phải lớn, nhưng có thể lan rộng bên trong

Triệu chứng: Đau dữ dội

C4 (caries leaving only the tooth roots) C4 (sâu răng chỉ để lại chân răng)

Sâu răng đã làm cho gần như toàn bộ thân răng (phần có thể nhìn thấy phía trên nướu) bị sụp xuống, chỉ còn lại chân răng.

Triệu chứng:

Tủy răng (dây thần kinh) đã chết và răng không thể cảm thấy đau

Tủy răng bị lộ ra ngoài, nếu bị vi khuẩn xâm nhập thì đầu chân răng có thể bị chảy mủ hoặc đau nhức.

Nếu không được điều trị, nó sẽ trở thành tâm điểm gây tổn hại đến sức khỏe tổng thể của cơ thể.

Tuy nhiên, sâu răng khó điều trị ở giai đoạn này và thường phải nhổ răng.

Có thể bạn quan tâm

 
KODOMO LION
LION

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 

Công ty cổ phần dịch vụ phát triển thị trường CL

Địa chỉ: 195-197 Nguyễn Thái Bình, P. Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM

Điện thoại: 02839200059

KẾT NỐI VỚI KODOMO LION

 
/LionSmileVietnam LION Vietnam Official

Copyright © 2021 KODOMO LION.

Top